Nhiều người bị lừa vì sợ sóng Wi-Fi

Tin vào lời quảng cáo sai lệch trên mạng, nhiều người tìm mua lồng Faraday để “nhốt” modem của họ lại.

Theo The Verge, đang có hiện tượng một nhóm nhỏ gian thương lừa người dùng mua “tấm chắn router”. Họ quảng cáo rằng chiếc thùng này sẽ bảo vệ cơ thể khỏi tác hại xấu của sóng Wi-Fi.

Lồng Faraday bằng kim loại được rao bán với giá từ 70-100 USD trên Amazon. Đây là con số rất vô lý, mang lại món lời lớn cho người bán, The Verge cho biết. Không chỉ tung tin sai lệch về tác dụng của sóng Wi-Fi, họ còn nói dối rằng sản phẩm không ảnh hưởng đến phạm vi phủ sóng không dây và tốc độ Internet.

song Wi-Fi co hai khong anh 1
Gian thương hù dọa người dùng để bán chiếc lồng sắt với giá cắt cổ. Ảnh chụp màn hình: Ansgar Odinson.

Trên thực tế, việc đặt modem vào trong lồng Faraday sẽ chặn mọi bức xạ phát ra, bao gồm cả tín hiệu mạng Wi-Fi.

Lồng Faraday là vật rỗng dùng để chặn điện trường, được phủ kín bề mặt bằng vật liệu dẫn điện. Người ta cũng có thể bao lồng bằng lưới kim loại. Điện trường tại mọi điểm bên trong lồng đều bằng 0.

Tại địa chỉ bán các mặt hàng này trên Amazon, phần lớn người dùng phản hồi rằng cường độ tín hiệu và tốc độ Internet bị giảm mạnh sau khi sử dụng lồng Faraday.

Cũng có trường hợp Wi-Fi vẫn bình thường vì món hàng đắt đỏ này không tác dụng gì. Đơn thuần là một chiếc hộp lưới sắt có giá cao ngất ngưởng.

Chi tiết hài hước là một số người bán “cảnh báo” về các phiên bản nhái giá rẻ, tự quảng cáo cho sản phẩm của họ “chính hiệu, xuất xứ từ Mỹ” nhằm thu hút khách hàng.

Việc tung ra thông tin sai lệch về tác hại của sóng Wi-Fi để bán hàng không phải là hiện tượng mới trên Amazon. Vấn đề này đã diễn ra từ nhiều năm trước. Tuy nhiên thời gian gần đây lại tiếp tục rộ lên khi mạng 5G bắt đầu phổ biến.

Theo The Verge, modem không phát ra bức xạ điện từ có hại. Gần như tất cả công nghệ không dây được dùng hiện nay, gồm radio AM/FM, mạng di động, LTE, 5G, Bluetooth, Wi-Fi và cả điều khiển TV đều sử dụng việc truyền và nhận tín hiệu điện từ. Tuy nhiên, đó không phải là sóng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người.

Bức xạ điện từ là làn sóng các photon truyền trong không gian. Ngay cả ánh sáng cũng là một dạng bức xạ điện từ và nó vô hại.

Wi-Fi, mạng 5G và tất cả các hình thức truyền thông không dây nói trên cơ bản đều giống nhau về cách hoạt động. Chúng đều là một dạng bức xạ không ion hóa, không có đủ năng lượng để di chuyển bất kỳ electron nào từ các nguyên tử. Do đó không gây ra tác hại đến tế bào trên cơ thể.Wi-Fi 6 khác gì với các mạng trước đó? Wi-Fi 6 là thế hệ Wi-Fi mới nhất, cải thiện tốc độ tối đa so với các mạng thông thường. Để tải 158 terabyte, Wi-Fi 6 chỉ mất 2 tiếng 18 phút trong khi Wi-Fi 5 mất 3 tiếng 45 phút.

Tin liên quan

Contact