Giải pháp nhà thông minh cho nhà xây mới

Bạn đang xây một ngôi nhà mơ ước của mình. Bạn muốn đưa các công nghệ nhà thông minh vào thiết kế. Giải pháp nhà thông minh như thế nào đạt được những tự động hóa thông minh thực sự. Đây là những gì bạn cần xem xét!

Giải pháp nhà thông minh cần gì

Hãy tự hỏi bản thân bạn đang cần đạt được điều gì? Công nghệ nhà thông minh không nhất thiết làm tăng giá trị ngôi nhà bạn. Vì vậy đầu tiên khi đầu tư nó phải thực sự mang lại tiện ích gì cho bạn và gia đình bạn.

Hãy rõ ràng mục tiêu của bạn ngay từ đầu. Đừng để bị phân tâm bởi những quảng cáo hào nhoáng. Nó không thực sự đem lại nhiều tiện ích cho bạn. Bạn cần phải xem xét nhu cầu của bạn sẽ thay đổi như thế nào theo thời gian.

Trọng tâm ban đầu nên thiết lập cơ sở hạ tầng thân thiện với nhà thông minh. Giải pháp nhà thông minh cần dự trù đổi mới trong tương lai và thích ứng với những tiến bộ mới nhất trong công nghệ

Giải pháp nhà thông minh

Bạn chuẩn bị gì

Hạ tầng

Điện

Ở Việt Nam, nguồn điện có thể bị gián đoạn không báo trước bất kể lúc nào. Bạn nên thiết kế nguồn điện dự phòng cho ngôi nhà mình kể cả khi không cần xây dựng hệ thống nhà thông minh. Có nhiều loại hệ thống điện dự phòng khác nhau trên thị trường. Mỗi loại đều phục vụ cùng một mục đích chính: giữ cho đèn và các thiết bị của bạn luôn sáng khi mất điện. Trước đây, máy phát điện dự phòng chạy bằng nhiên liệu đã thống trị thị trường cung cấp điện dự phòng. Nhưng cũng gây ra các nhược điểm về mùi hôi và ngộ độc khí carbon monoxide đã khiến nhiều người phải tìm kiếm các giải pháp thay thế. Hệ thống dự phòng bằng pin đã nổi lên như một lựa chọn thân thiện với môi trường hơn và có khả năng an toàn hơn so với các máy phát điện thông thường.

Hãng xe ô tô Vinfast đã mở bán những chiếc xe điện đầu tiên ở Việt Nam. Luật bảo vệ môi trường dần siết chặt và tiến tới loại bỏ sử dụng nhiên liệu hóa thạch. Tương lai gần, đến showroom bán ô tô, bạn sẽ chỉ tìm thấy xe điện. Sạc điện xe ô tô điện cần dòng điện lớn và tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ! Không chú ý thiết kế nguồn điện, ngôi nhà của bạn lỗi thời ngay từ lúc xây xong!

Nhà thông minh là thứ phù phiếm khi không có điện!

Internet

Nhà mạng đến lắp đặt cáp quang và cho bạn mượn router kèm Wifi hoặc mesh Wifi! Google thử, vô số lời than phiền internet chập chờn hay bị rớt mạng! Một kết nối internet đáng tin cậy không còn là một mong muốn phù phiếm, mà là một công cụ ngày càng cần thiết cho cuộc sống cá nhân và nghề nghiệp của nhiều người.

Để hệ thống nhà thông minh của bạn hoạt động tốt, nhiều người chọn lắp đặt cơ sở hạ tầng có dây để truyền dữ liệu cần thiết thay vì chỉ dựa vào Wifi. Điều này do có thể không đáng tin cậy do nhiễu từ các mạng lân cận hoặc tín hiệu yếu.

Nếu bạn muốn thiết lập Wifi, điều quan trọng là phải xem xét vật liệu xây dựng của ngôi nhà của bạn một cách cẩn thận, vì những thứ như tường gạch và sàn bê tông cốt thép thực sự có thể chặn tín hiệu Wifi. Bạn cũng nên tìm cách lắp đặt các điểm Wifi trong mỗi phòng chính để đảm bảo tín hiệu của bạn mạnh và trải đều.

Ở mức tối thiểu, hầu hết các nhà cung cấp đều khuyến nghị một mạng cơ bản nên có dây nhưng bạn cũng nên chạy hệ thống cáp dữ liệu tới các thiết bị cụ thể, chẳng hạn như TV của bạn. Sau đó, Wifi chỉ có thể được sử dụng cho các thiết bị di động như điện thoại thông minh và máy tính bảng.

Thật khó chịu khi phải trả một khoản phí hàng tháng khổng lồ cho một kết nối tầm thường

Chọn Wifi, Bluetooth, Zigbee và Z-Wave cho giải pháp nhà thông minh

Kết nối là trọng tâm của bất kỳ ngôi nhà thông minh nào, vì vậy trước tiên hãy nói về nó. Có bốn giao thức nhà thông minh chính đang được sử dụng hiện nay: Wifi, Bluetooth, Zigbee và Z-Wave(*). Zigbee và Z-Wave là các giao thức không dây giống như Wifi nhưng hoạt động rất khác nhau. Chúng là các mạng mesh (mạng lưới) – các thiết bị kết nối và trao đổi thông tin với nhau.

Nhưng tại sao không phải là Wifi nếu bạn có tín hiệu tốt trong toàn bộ ngôi nhà của mình? À, các thiết bị dựa trên Wifi hầu như luôn bao gồm quá trình ghép nối kết nối chúng với máy chủ của nhà sản xuất. Như vậy tác động về quyền riêng tư và bảo mật. Hãy tưởng tượng điều này: một nửa số thiết bị của bạn có thể được kiểm soát trong một ứng dụng, trong khi phần còn lại sống trong một số hệ sinh thái kín đáo khác. Không tiện lắm phải không? Điều tồi tệ hơn nhiều thiết bị wifi gắn vào có thể làm “đơ” mạng wifi.

Ngược lại, các thiết bị Zigbee và Z-Wave không kết nối trực tiếp với internet và logic tự động hóa thường được xử lý trên chính trung tâm cục bộ. Cả hai đều là các giao thức được tiêu chuẩn hóa, vì vậy một trung tâm duy nhất có thể nói chuyện với các thiết bị từ các nhà sản xuất khác nhau.

Các ưu điểm khác so với Wifi bao gồm độ tin cậy và mức tiêu thụ điện năng. Đó là lý do tại sao cảm biến Zigbee chiếm ưu thế về số lượng – chúng tiêu thụ năng lượng rất ít nên không cần pin lớn!

Thiết bị Wifi rẻ hơn nhưng hãy cẩn thận. Các giao thức như Zigbee và Z-Wave có xu hướng chỉ hoạt động và sự yên tâm đó đáng giá.

Hãy chọn Zigbee . Việt Nam phân bổ dải tần 920 MHz cho công nghệ Z-Wave, Trung Quốc 868,3 MHz, Hoa Kỳ 908.4, 908.42, 916 MHz. Hãy cẩn thận chọn mua thiết bị nếu không bạn sẽ vi phạm pháp luật đấy!

Loa thông minh để điều khiển giọng nói liệu có cần thiết?

Mặc dù được quảng cáo có thể khiến bạn tin rằng những chiếc loa thông minh như Nest Audio của Google hoàn toàn phù hợp cho những ngôi nhà thông minh, nhưng chúng rất tệ trong việc tự động hóa thực tế.

Các quy trình của Trợ lý Google (Google Assistant), cho phép bạn thiết lập tự động hóa, không được xử lý hoặc thực thi cục bộ. Nói cách khác, nếu kết nối internet của bạn bị lỗi, thói quen bật đèn hàng ngày của bạn cũng sẽ ngừng hoạt động.

Hơn nữa, nền tảng “ngôi nhà được kết nối” của Google gần như không có đầy đủ tính năng như một trung tâm nhà thông minh chuyên dụng. Chẳng hạn, nó không hỗ trợ cảm biến cửa hoặc cảm biến chuyển động, vì vậy bạn không thể bật đèn khi bước vào phòng. Điều này có nghĩa là bạn thậm chí không thể làm điều gì đó cơ bản như tự động hóa điều hòa dựa trên nhiệt độ hiện tại của phòng.

Các quy trình của Trợ lý Google vẫn thiếu một số chức năng tự động hóa quan trọng trong nhà.

Tuy nhiên, loa Google ứng dụng tốt cho hệ thống âm thanh đa phòng.

Chọn Hub trung tâm nhà thông minh một cách cẩn thận!

Bây giờ chúng ta đã xác định lý do tại sao bạn có thể muốn có một Hub trung tâm chuyên dụng khi xây dựng một ngôi nhà thông minh. Đây là thiết bị mà mọi thứ khác trong nhà của bạn đều kết nối với nhau, vì vậy độ tin cậy là điều tối quan trọng.

Về cơ bản có hai loại Hub trung tâm – loại khóa chặt với nhà sản xuất và loại mở để kết nối với bất kỳ thứ gì. Các hệ sinh thái được kiểm soát thường hứa hẹn trải nghiệm người dùng được quản lý tốt hơn. Tuy nhiên, đó chỉ là lời quảng cáo cho mức giá không hợp lý.

Hiện tại, bạn nên lấy Hub trung tâm nào nếu bạn mới bắt đầu? Dưới đây là một số đang thịnh hành ở Việt Nam:

Tuya Smartlife

Tuya không trực tiếp sản xuất sản phẩm mà thay vào đó Tuya cung cấp chip và phần mềm điều khiển. Nền tảng Tuya chiếm áp đảo số lượng, đa dạng về cấu hình, chất lượng và mức giá dễ tiếp cận. Cài đặt đơn giản và tương đối giống nhau, chỉ cần tối đa 1 giờ, một người có thể sử dụng thành thạo. Theo thống kê từ Tuya, hiện đã có hơn 2200 danh mục sản phẩm, 100 ngàn cửa hiệu khắp toàn cầu. Các thương hiệu lớn bắt đầu hợp tác với Tuya như Sneider Electric, Philips..

HomeKit

Nền tảng HomeKit của Apple rất giàu tính năng và linh hoạt. HomeKit biến các thiết bị của bạn thành một trung tâm – vì vậy HomePod, Apple TV hoặc iPad là tất cả những gì bạn cần. Ưu điểm là các thiết bị và hệ thống tự động của bạn được kiểm soát cục bộ, không giống như Google Home. Nhược điểm? Không hỗ trợ điều khiển giọng nói bằng Tiếng Việt và chi phí thường rất cao.

Home Assistant

Home Assistant là nền tảng cấu hình và mạnh mẽ nhất trong danh sách này, tuy nhiên, nó không thân thiện với người mới bắt đầu. Giống như hầu hết các dự án mã nguồn mở, nó có một cộng đồng khổng lồ luôn bổ sung các tính năng và thiết bị mới. Thiết lập Home Assistant dự trên một máy chủ nằm trong mạng nội bộ, đó là phần tuyệt vời để đảm bảo hệ thống nhà thông minh của bạn hoàn toàn riêng tư

Xiaomi

Nền tảng Xiaomi cung cấp mức độ chức năng cao với mức giá hợp lý. Với dải sản phẩm cung cấp lớn. Hệ thống hoạt động hoàn hảo và thiết lập rất đơn giản và trực quan.

Nhà thông minh Lumi, BKAV

Dải sản phẩm nội địa với hỗ trợ kỹ thuật tốt tuy nhiên giá sản phẩm cao chưa phù hợp với mức sống người dùng. Các sản phẩm còn thiếu đa dạng và không thể mở rộng để kết nối với các sản phẩm của các nhà cung cấp khác.

Aqara của Xiaomi, Sonoff của eWelink

Tuy ít phổ biến hơn nhưng cũng đáng để xem xét. Thiết bị từ các thương hiệu này hầu như luôn mang lại kết quả có thể chấp nhận được với chi phí thấp hơn.

Nhà thông minh không nhất thiết phải đắt tiền

Hệ sinh thái độc quyền hay mở

Chọn thiết bị

Giả sử bạn đã chọn Zigbee làm giao thức nhà thông minh của mình, thì không có lý do gì để gắn bó với một thương hiệu hoặc hệ sinh thái.

HomeKit đều duy trì danh sách các thương hiệu đối tác và thiết bị tương thích được chứng nhận. Home Assistant không cung cấp chứng nhận vì tính chất mở của chúng nhưng hoạt động với nhiều thiết bị hơn bạn mong đợi.

Tại sao nó quan trọng? Lấy ví dụ như cảm biến chuyển động. Nếu sở hữu Hub Xiaomi, Lumi, BKAV, bạn cần phải mua sản phẩm của Xiaomi, Lumi hay BKAV. Nếu sở hữu hub Home Assitant, bạn không cần phải mua cảm biến độc quyền của bất cứ bên nào, lựa chọn của bạn là vô tận.

Đám mây không đáng tin cậy: nhà thông minh vẫn cần điều khiển thủ công

Khi bạn đã thiết lập và chạy các thiết bị tự động của mình, bạn có thể bị cám dỗ để loại bỏ những công tắc đèn “cũ” đó. Sau tất cả, bạn không muốn ai đó tắt đèn thông minh và phá vỡ quá trình tự động hóa của bạn, phải không? Chà, nó không hoàn toàn đơn giản.

Trừ khi bạn sống một mình, điều quan trọng là tính thông minh của ngôi nhà của bạn càng không phô trương càng tốt. Những gì phù hợp với bạn có lẽ không phải là lựa chọn lý tưởng cho người khác. Và điều cuối cùng bạn muốn là một thành viên gia đình hoặc khách thậm chí không thể bật đèn.

Một điểm cần xem xét nữa là tình trạng máy chủ ngừng hoạt động là cực kỳ phổ biến. Ngay cả những tên tuổi lớn như Tuya và Xiaomi, thỉnh thoảng cũng có xu hướng chuyển sang chế độ ngoại tuyến. Càng nhiều dịch vụ bạn chuỗi với nhau, thì những sự cố ngừng hoạt động này càng có nhiều khả năng ảnh hưởng đến bạn.

Nói chung, hãy thiết kế hệ thống tự động hóa của bạn với chức năng offline. Tất nhiên, điều này bắt đầu bằng việc chọn một Hub trung tâm không biến thành một cái chặn giấy khi không có kết nối internet. Đối với điều khiển bằng tay, công tắc vẫn ngự trị tối cao. Nếu bạn lo lắng về việc tiêu thụ điện năng cho các thiết bị thông minh của mình, thì công tắc thông minh là một ý tưởng tuyệt vời. Các thiết bị tự động của bạn sẽ vẫn chạy và bạn không phải lo lắng về việc khôi phục lại nguồn điện theo cách thủ công.

Bạn đã tìm ra giải pháp nhà thông minh cho mình?

Hy vọng rằng những lời khuyên trên sẽ giúp hành trình tự động hóa ngôi nhà của bạn dễ dàng hơn một chút. Hãy bắt đầu từ quy mô nhỏ – trước tiên hãy thử với một vài thiết bị và cảm biến.

Bạn luôn có thể triển khai từng bước phần cứng nhiều hơn, tùy thuộc vào nhu cầu của bạn. Cách tiếp cận này cũng cho phép bạn có được trải nghiệm thực tế có giá trị. Cuối cùng bạn có thể nhận ra rằng một số thứ không đáng để tự động hóa hoặc bạn cần phải chuyển nguồn lực của mình sang nơi khác. Xây dựng một ngôi nhà thông minh và làm cho nó hoạt động cho bạn thực sự là một cuộc chạy marathon chứ không phải chạy nước rút.

Về chúng tôi

Keizi – công ty 100% vốn VN – chuyên cung cấp giải pháp tổng thể thiết kế và thi công Nhà thông minh Tuya Smartlife, Xiaomi hoặc Nhà thông minh viết riêng theo nhu cầu. Quý khách có nhu cầu tư vấn xin liên hệ 0877343602 – Mr. Sự/ Chat Zalo: 0877343602

Tin liên quan

Contact