Một công ty IoT bất ngờ đóng cửa khiến hàng nghìn thiết bị smarthome thành đồ bỏ đi

Ví dụ mới nhất cho thấy rủi ro của việc trao quyền kiểm soát ngôi nhà của bạn cho cho một công ty IoT

Cuối tuần trước, công ty bán thiết bị chiếu sáng thông minh Insteon đã đột ngột đóng cửa mà không đưa ra bất kỳ cảnh báo nào cho người dùng. Chỉ qua một đêm, toàn bộ các sản phẩm của công ty bao gồm công tắc đèn, ổ cắm, thiết bị treo tường và các loại cảm biến nhà thông minh đã mất khả năng kết nối với máy chủ của hệ thống. Công ty cũng đóng cửa diễn đàn người dùng và xóa thông tin lãnh đạo khỏi trang web của mình. Thậm chí khi được liên hệ qua tin nhắn trên nền tảng LinkedIn, cựu CEO của Insteon là Rob Lilleness cho biết ông không có thông tin nào để chia sẻ và không còn liên quan đến công ty.

Động thái bất ngờ này đã khiến những người dùng sản phẩm của Insteon tức giận, bởi giờ đây họ không thể điều khiển đèn trong nhà bằng ứng dụng trên thiết bị di động. Một số công tắc thông minh của công ty hiện vẫn hoạt động do có bộ phận bật-tắt như thông thường, nhưng nhiều mẫu khác thì trở thành cục gạch. Một vài khách hàng đã cố gắng cài đặt lại các thiết bị gặp vấn đề về thiết lập lập mặc định, nhưng nhận thấy rằng sau khi làm như vậy, các thiết bị đó không còn hoạt động được nữa.

Một công ty IoT bất ngờ đóng cửa khiến hàng nghìn thiết bị smarthome thành đồ bỏ đi - Ảnh 1.
Insteon đã bỏ rơi khách hàng của mình một cách đột ngột.

“Điều này cho thấy sự nguy hiểm của việc chuyển giao quyền kiểm soát ngôi nhà của bạn cho một giải pháp yêu cầu nền tảng đám mây”, Ben Wood, nhà phân tích trưởng của công ty dự báo thị trường CCS Insight cho biết. “Đó là một quyết định không nên xem nhẹ.”

Trong lĩnh vực smarthome đang không ngừng phát triển, việc các dịch vụ trực tuyến ngừng hoạt động khi các công ty nhỏ bị gạt bỏ khỏi thị trường là điều không thể tránh khỏi. Và hệ quả là người dùng có thể gặp khó khăn trong việc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ các sản phẩm trong những năm sau đó.

Và Insteon chính là một trong đơn vị như vậy. Theo ước tính, của công ty tư vấn công nghệ Omdia, Insteon có khoảng 1,3 triệu khách hàng. Đây chỉ là một phần nhỏ của thị trường thiết bị smarthome. Công ty cũng không có nhiều hoạt động thời gian gần đây và đã đưa ra thông cáo báo chí lần cuối vào năm 2018.

Một công ty IoT bất ngờ đóng cửa khiến hàng nghìn thiết bị smarthome thành đồ bỏ đi - Ảnh 2.
Trao quyền kiểm soát ngôi nhà cho một công ty smarthome sẽ đi kèm rủi ro.

Nhưng bất kể quy mô hay dấu ấn để lại của công ty này, việc đóng cửa đột ngột đặt ra câu hỏi về trách nhiệm mà Insteon phải có trong việc báo hiệu về những thay đổi cho người dùng, những người đã đầu tư và tin tưởng vào công nghệ của công ty.

Đối với những người dùng đang dựa vào khóa cửa được kết nối internet, camera an ninh và bóng đèn xung quanh nhà, sự cố của Insteon chính là lời nhắc nhở rằng việc trao toàn quyền kiểm soát thiết bị cho một công ty có thể chỉ là ảo tưởng trong kỷ nguyên của điện toán đám mây. Nhiều khách hàng đã đầu tư hàng trăm hay cả nghìn USD vào các hệ sinh thái từng được định giá cả triệu USD này. Và theo các chuyên gia thì trong ngành công nghiệp nhà thông minh, đó là một điều khó có thể tránh được.

“Tôi không nghĩ mọi người nên coi điều này là dấu hiệu cho thấy ‘thị trường đã diệt vong'”, Blake Kozak, nhà phân tích chính về smarthome tại Omdia cho biết. “Có rất nhiều sự tích cực và động lực đằng sau lĩnh vực này, về những gì mà các thương hiệu đang sản xuất.”

Tuy nhiên, miễn là thị trường vẫn còn sôi động, một số công ty trong ngành sẽ vấp ngã, thất bại và biến mất. Khi họ làm vậy, các tiện ích, nền tảng và ứng dụng của họ có thể sẽ ngừng hoạt động, khiến khách hàng có thể “chìm trong bóng tối” theo nghĩa đen.

“Bỏ rơi người tiêu dùng như thế này không phải là cách để kinh doanh,” Kozak nói, “nhưng không thể tránh khỏi việc các thương hiệu sẽ bị loại bỏ.”

(Nguồn: https://genk.vn/mot-cong-ty-iot-bat-ngo-dong-cua-khien-hang-nghin-thiet-bi-smarthome-thanh-do-bo-di-20220421153544103.chn)

Về chúng tôi

Keizi – công ty 100% vốn VN – chuyên cung cấp giải pháp tổng thể thiết kế và thi công Nhà thông minh Tuya Smartlife, Xiaomi hoặc Nhà thông minh viết riêng theo nhu cầu. Quý khách có nhu cầu tư vấn xin liên hệ 0877343602 – Mr. Sự/ Chat Zalo: 0877343602

Tin liên quan

Contact