Apple, Amazon, Google bắt tay làm chuẩn smarthome chung

Ba hãng công nghệ khổng lồ của Mỹ cùng liên minh Zigbee muốn tạo ra tiêu chuẩn kết nối nhà thông minh mới thống nhất.

Apple cho biết dự án kết nối nhà thông minh mới qua phương thức IP mà họ đang phát triển sẽ tạo ra môi trường sử dụng an toàn, tin cậy và ổn định hơn. Mục tiêu của tiêu chuẩn này là tạo ra sự kết nối xuyên suốt giữa nhiều thiết bị smarthome với các ứng dụng di động, dịch vụ điện toán đám mây. 

Tiêu chuẩn mới mà Apple, Google và Amazon đang muốn phát triển sẽ là mã nguồn mở. Vì thế, nó giúp cho nhiều nhà phát triển phần mềm cũng như hãng sản xuất có thể tiếp cận và sử dụng, mở rộng số lượng các thiết bị nhà thông minh hơn hiện nay.

Apple, Google và Amazon đều đã có nền tảng smarthome riêng. Ảnh: dagarin.
Apple, Google và Amazon đều đã có nền tảng smarthome riêng. Ảnh: dagarin.

Apple cũng như hai gã khổng lồ về công nghệ khác là Google và Amazon đều đã có nền tảng nhà thông minh của riêng mình lần lượt là Home Kit, Google Home và Alexa. Nhưng trên thị trường hiện tại, còn rất hiếm thiết bị có thể sử dụng chung với cả ba nhà sản xuất. Vì thế, người dùng gặp bất lợi khi có thể phải sử dụng nhiều nền tảng khác nhau cùng lúc để có thể đáp ứng hết cho nhu cầu sử dụng smarthome của mình.

Ngoài ba hãng công nghệ của Mỹ, liên minh Zigbee bao gồm một loạt công ty lớn về thiết bị điện và đồ gia dụng như IKEA, Legrand, NXP, Schneider Electric hay Samsung SmartThings cũng tham gia dự án tạo ra tiêu chuẩn nhà thông minh mới mà Apple, Google và Amazon đang bắt tay.

Theo dự báo của các nhà phát triển, tiêu chuẩn nhà thông minh thống nhất trên sẽ được công bố và thử nghiệm vào cuối 2020.

Tin liên quan

Contact